History of Rum ประวัติศาสตร์ของเหล้ารัม เหล้ารสชาติดี

History of Rum ประวัติศาสตร์ของเหล้ารัม เหล้ารสชาติดี

เหล้ารัม Rum เหล้ารสชาติดี นิยมดื่มในงานเฉลิมฉลอง

เหล้ารัม คือ หนึ่งในเครื่องดื่มที่มีประวัติและความนิยมมากนับสิบๆ ปีที่ผ่านมา มันมีรสชาติที่หลากหลายและเป็นที่นิยมในงานสังสรรค์และงานเฉลิมฉลองต่างๆ โดยเฉพาะในประเทศไทยและหลายส่วนของโลก ในบทความนี้เราจะสำรวจประวัติและข้อมูลที่น่ารู้เกี่ยวกับเหล้ารัม

เหล้ารัม (Rum) เริ่มต้นขึ้นในฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 15 โดยมีนักโฆษณาชาวอังกฤษชื่อ Sir Guy de La Brosse ที่พบว่าเรามีวิธีสกัดน้ำออกจากองุ่นและมีการหมักเพื่อสร้างเหล้าที่มีรสชาติอร่อย แต่เรื่องราวเริ่มต้นมีความยุ่งยากเนื่องจากต้องการใช้เวลานานในกระบวนการหมักและอ่อนแอต่อโรคภูมิคุ้มกันที่อาจทำให้กลายเป็นสาเหตุของการที่เหล้าไม่อยู่ในสภาพที่ดี

ในช่วงทศวรรษที่ 17 และทศวรรษที่ 18 เหล้ารัมกลายเป็นเครื่องดื่มที่นิยมมากในชาวฝรั่งเศส และมีการพัฒนากระบวนการผลิตให้มีคุณภาพและรสชาติที่ดีขึ้น ในศตวรรษที่ 19 เหล้ารัมเริ่มที่จะแพร่พันธุ์ไปยังอื่นๆ โดยเฉพาะในอเมริกาและเครื่องดื่มนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของความหรูหราและสวยงามในช่วงทศวรรษที่ 1920s ในยุคสมัยของการห้ามสุรา การผลิตเหล้ารัมในฝรั่งเศสก็พัฒนาอย่างรวดเร็ว

ประเภทของเหล้ารัม

เหล้ารัมสามารถแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ตามสีและรสชาติ ดังนี้

  • รัมขาว (White Rum) เป็นรัมที่มีสีใส ไม่มีสีหรือสีเหลืองอ่อนๆ มีกลิ่นรสของกากน้ำตาล นิยมใช้ผสมกับเครื่องดื่มต่างๆ
  • รัมสีเข้ม (Dark Rum) เป็นรัมที่มีสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นรสของกากน้ำตาลและไม้โอ๊ค นิยมดื่มเพียวๆ หรือใช้ผสมกับเครื่องดื่มค็อกเทล
  • รัมปรุงแต่ง (Flavored Rum) เป็นรัมที่มีกลิ่นและรสชาติของผลไม้หรือสมุนไพรต่างๆ นิยมดื่มเพียวๆ หรือใช้ผสมกับเครื่องดื่มค็อกเทล

การดื่มเหล้ารัม เหล้ารัม กินยังไง

เหล้ารัมสามารถดื่มได้หลายวิธี ดังนี้

  • ดื่มเพียวๆ นิยมดื่มกับน้ำแข็ง
  • ผสมกับเครื่องดื่มอื่นๆ เช่น ค็อกเทล Mojito, Daiquiri, Piña Colada, และ Cuba Libre
  • ใช้เป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร เช่น ซอสบาร์บีคิว ซอสมะเขือเทศ และซอสพริก

คุณสมบัติและการบริโภคของเหล้ารัม

เหล้ารัมเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติหลากหลายและสามารถบริโภคได้ในหลายรูปแบบ เหล้ารัมที่สร้างจากองุ่นมักมีรสชาติที่หอมหวานและบางครั้งอาจมีลักษณะเปรี้ยวหรือมีลูกหอมเล็กๆ เริ่มแสดงตัวอย่างชัดเจนเมื่อต้นต้นการดื่ม และมักมีการบริโภคที่เย็นๆ โดยเฉพาะในประเทศที่มีอากาศร้อน

นอกจากนี้ มีการนำเหล้ารัมมาใช้ในการผสมเครื่องดื่มต่างๆ เช่น ค็อกเทล เมื่อผสมกับน้ำอัดลม หรือใช้ในการทำค็อกเทลต่างๆ ที่มีรสชาติหลากหลาย เป็นอันดับแรกในหมวดเครื่องดื่มคลาสสิค

สรรพคุณของเหล้ารัม เหล้าอร่อย

นอกจากความสนุกสนานในการบริโภค เหล้ารัมยังมีสรรพคุณทางการแพทย์บางอย่าง เช่น ควบคุมการติดเชื้อในแผล ซึ่งเป็นประโยชน์จากส่วนประกอบที่มีความเข้มข้นและแอลกอฮอล์ที่มีอยู่ในเหล้ารัม อย่างไรก็ตาม ควรระวังในการบริโภคเหล้ารัมในปริมาณมาก เนื่องจากอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์

เหล้ารัมเป็นเครื่องดื่มที่มีความหลากหลายและมีประวัติยาวนาน มันถือเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของการดื่มของมนุษย์ โดยมีรสชาติที่น่าสนใจและมีความนิยมอย่างต่อเนื่องทั้งในชาวฝรั่งเศสและทั่วโลก

จะใดๆ ก็แล้วแต่ ดื่มแต่พอดี ดื่มแบบสร้างสรรค์ มีสติ และดื่มไม่ขับนะคะ ด้วยความหวังดี จากใจ Cheerz!

Back to blog